Đội Ngũ Marketing Huti.vn

Bất động sản giảm nhiệt, khó khăn với nhà đầu tư, cơ hội cho người mua

Ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Thậm chí có rất nhiều nhà đầu tư đang phải bán tháo, cắt lỗ các gói đầu tư bởi những áp lực tài chính đến từ chủ đầu tư. Thực tế tình hình bất động sản giảm nhiệt sẽ gây ra những khó khăn với nhà đầu tư nhưng lại mang đến cơ hội cho người mua. Cùng Huti.vn khám phá cụ thể về vấn đề này qua bài viết sau bạn nhé!

Các nhà đầu tư chịu gánh nặng thanh toán khiến BĐS giảm nhiệt 

Khi các nhà đầu tư đã lỡ ôm hàng nhiều, không thể xoay tiền trả theo tiến độ của dự án. Trong khi sức mua của thị trường giảm sút, nhiều nhà đầu tư buộc phải rao bán nhà giá gốc không lời hay chấp nhận trả nhà và chịu phạt.

Anh Đ.T. Tuấn một nhà đầu tư tại Thủ Đức cho biết đang khốn khổ vì lỡ gom quá nhiều mà không lường trước khó khăn bởi dịch Covid-19. Thời điểm tháng 2/2020 khi dự án trung cấp trên địa bàn Bình Dương chào bán, thấy giá cùng vị trí tốt, khả năng sinh lời cao nên anh Tuấn gom hơn 6 căn hộ định vừa lướt sóng vừa đầu tư dài hạn.

Nhưng khi đến hạn phải thanh toán 30% giá trị căn hộ để ra hợp đồng, anh Tuấn điêu đứng vì không thể nào bán như dự kiến. “Trầy trật mãi bán được 1 căn giá gốc, còn 5 căn nữa bán không lời mà mãi không có người mua.

CĐT thông cảm cho tôi trễ hẹn 1 tuần, nếu không thể thanh toán theo tiến độ tôi sẽ phải chấp nhận mức phạt theo quy định hợp đồng. Còn nếu lấy lại tiền phải mất 30% tổng số tiền đã thanh toán nhằm bù tiền hoa hồng và các chi phí khác”, anh Tuấn chia sẻ.

Thực trạng nhà đầu tư mua dự án thanh toán theo tiến độ lâm vào cảnh khó khăn như anh Tuấn không hiếm. Rất nhiều nhà đầu tư khổ sở vì không xoay kịp tiền để thanh toán theo kỳ hạn hay trả góp gốc và lãi.

này, việc ôm hy vọng bán lời là không thể, nhiều nhà đầu tư chọn cách rao bán ngang bằng giá khi mua từ chủ đầu tư nhưng cũng khó kiếm người mua. Áp lực tài chính lớn nên nếu nhà đầu tư nào ôm hàng nhiều thì bán ra nhanh là cứu cánh duy nhất. Nếu đã chọn bán nhanh thì không thể kỳ vọng thu lời, chỉ có thể hy vọng không lỗ hay lỗ càng ít càng tốt. 

Các nhà đầu tư chịu gánh nặng thanh toán

Người mua ở thực đợi bắt đáy trên thị trường

Nhưng ở một cụ diện khác, nhiều người mua ở thực có cơ hội tiếp cận nhiều dự án tốt với giá phải chăng. Anh Trần Anh Tuấn, chuyên viên tuyển dụng tại công ty BĐS quận 1 cho biết, anh vừa mua được 1 căn hộ trung cấp tại quận 9 với giá gốc do nhà đầu tư đuối vốn.

Dự án này triển khai giữa năm 2019 hiện đã xây dựng đến tầng 11, nếu bán theo giá thị trường ít nhiều cũng phải chênh 10-15%. Tuy nhiên do nhà đầu tư chịu không nổi áp lực thanh toán nhiều căn nên phải bán ra giá gốc.

Với loại hình đất nền, lựa chọn cho khách hàng ngày càng đa dạng. Tình trạng hét giá, làm giá ảo hay “chim mồi” giảm đáng kể, quan trọng nhất chỉ những dự án có pháp lý hoàn thiện mới dám mạnh tay ra hàng. Điều này giúp người mua ở thực tiếp cận được sản phẩm tốt.

Anh Phan Thành Vinh, một môi giới đất nền tại Đồng Nai chia sẻ, giai đoạn thị trường trầm lắng là thời điểm tốt để người mua tìm được sản phẩm nhà ở phù hợp. Ngoài việc giá bán không bị đẩy lên cao, người mua còn dễ tiếp cận những sản phẩm nhà đất chất lượng, vị trí tốt.

Người mua ở thực đợi bắt đáy trên thị trường

Lời kết

Trên đây, Huti.vn đã tổng hợp thông tin về vấn đề bất động sản giảm nhiệt, khó khăn với nhà đầu tư, cơ hội cho người mua. Tuy nhiên, theo nhận định các chuyên gia, bất động sản sẽ khó giảm sâu dù là ở thị trường thứ cấp. Vì thế người mua cần phải nắm bắt được thời cơ xuống tiền thay vì chờ đợi thời điểm bắt đáy.

Exit mobile version