Kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên đất thổ cư

Đất thổ vườn gồm có một phần đất ở và một phần đất vườn hoặc có thể tách riêng biệt thành một thửa đất

Nhiều người hiện nay có xu hướng mua đất vườn để làm nhà ở thay thế cho đất thổ cư. Điều này làm cho thị trường đất nông nghiệp trở nên hot trong một vài năm trở lại đây. Bài viết dưới đây Huti.vn sẽ bật mí một số kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên đất thổ cư một cách chi tiết và hiệu quả nhất. 

Một vài nét về đất thổ vườn

Đất thổ vườn gồm có một phần đất ở và một phần đất vườn. Hoặc có thể tách riêng biệt thành một thửa đất được gọi là đất vườn. Đây chính là loại đất được dùng để trồng cây hàng năm và lâu năm, trồng cây hoa màu hoặc có thể làm sân chơi không có quy định diện tích.

Đất thổ vườn gồm có một phần đất ở và một phần đất vườn hoặc có thể tách riêng biệt thành một thửa đất
Đất thổ vườn gồm có một phần đất ở và một phần đất vườn hoặc có thể tách riêng biệt thành một thửa đất

Kinh nghiệm mua đất vườn

Một số kinh nghiệm mua đất vườn dưới đây sẽ giúp mọi người có nhiều hiểu biết và đưa ra quyết định phù hợp nhất:

Lựa chọn khu vực

Hãy chọn những khu vực có giao thông thuận lợi, thời gian di chuyển về trung tâm thành phố khoảng 1 tiếng bằng ô tô. Ưu tiên mua nhà vườn gần những tuyến cao tốc, sẽ thuận tiện cho việc di chuyển và đi lại.

Xem xét cấu trúc đất

Hãy lựa chọn những miếng đất vuông vắn có kích thước từ 200m2 đến 1.000 m2 ngang tối thiểu 10m. Tuyệt đối không nên mua với diện tích quá rộng lên tới hàng ngàn m2 sẽ rất lãng phí. Khi đã mua đất vườn mọi người cần phải chuyển mục đích sử dụng đất, lưu ý chuyển một phần thành đất thổ cư tối thiểu khoảng 100m2 để có thể xây nhà hợp pháp và có giá trị lâu dài.

Xem xét ngân sách

Nên xem xét ngân sách của mình để lựa chọn được lô đất phù hợp do giá thành đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào khuôn viên đất, diện tích đất, vị trí đất, pháp lý và kỳ vọng của người bán đất.

Xem xét tính pháp lý

Khi mua đất cần kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận – huyện, nơi mảnh đất tọa lạc để biết được rằng mảnh đất dự định mua có nằm trong khu quy hoạch (như công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ….) hay không. Hoặc đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, đất có xảy ra tranh chấp hay không…. Bên cạnh đó, nếu lựa chọn mua đất gần sông cần phải kiểm tra mảnh đất không nằm trong vùng hành lang an toàn sông.

Điều kiện đất vườn lên đất thổ cư

Theo Điều 57 của Luật Đất Đai 2013. Chuyển mục đích sử dụng đất

Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,  gồm: Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

Khi chuyển mục đích dùng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật

Theo Điều 69: Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

  • Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  • Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Chuyển từ đất vườn, đất ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Lời kết

Huti.vn đã chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như cách thức lên đất thổ cư khi mua đất vườn. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích để các bạn dễ dàng lựa chọn mua cho mình những khu vực đất đẹp, giá mềm nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ về tính pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *