Nhu cầu đầu tư bất động sản đang giảm nhiệt mạnh

Giao dịch tăng cao ở những vùng ven

Do dịch Covid-19 đang hoành hành mà nhu cầu đầu tư bất động sản đang có dấu hiệu giảm nhiệt mạnh. Nhất là trong thị trường sơ cấp mục đích đầu cơ hoặc cho thuê không còn nhiều như trước. Điều này khiến thị trường này đang có rất nhiều biến động. Cùng Huti.vn khám phá thêm về vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

Nhu cầu đầu tư bất động sản giảm nhiệt

Trong giai đoạn gián đoạn kinh tế do đại dịch Covid-19 và chỉ thị giãn cách xã hội toàn quốc diễn ra vào tháng 4/2020, các chủ đầu tư lớn đã bắt đầu đẩy mạnh triển khai dự án từ tháng 5/2020. Về phía cầu, khách mua nhà trì hoãn quyết định mua bất động sản khi tâm lý thị trường kém tích cực do dịch Covid-19.

Trong trung hạn, chuyên gia cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô chưa ổn định sau dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng tâm lý thị trường đối với việc đầu tư vào loại hình sản phẩm bất động sản có nhiều rủi ro hơn. Chuyên gia nhận định “Nhu cầu mua bất động sản để ở sẽ duy trì ổn định nhờ các điều kiện nhân khẩu học của Việt Nam và xu hướng đô thị hóa đang diễn ra.

Trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản trong thị trường sơ cấp với mục đích đầu cơ hoặc cho thuê có thể hạ nhiệt do dịch Covid-19”. Lượng giao dịch căn hộ sơ cấp tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tiến triển chậm trong ngắn hạn, đặc biệt tại TP. HCM do mức giá bán cơ sở cao hơn và việc trì hoãn cấp phép dự án vẫn đang diễn ra.

Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cũng cùng quan điểm, cho rằng quỹ đất nhà phố tại Hà Nội và TP.HCM đã cạn kiệt. Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cư hiện nay giá bán cũng tới ngưỡng đỉnh và đang đi ngang, người mua hiện nay chủ yếu là người mua với nhu cầu ở thật. Với nhà đầu tư, việc mua căn hộ tại các thành phố lớn với mong muốn lướt sóng kiếm lời có khả năng “mắc cạn”.

Nhu cầu đầu tư bất động sản giảm nhiệt
Nhu cầu đầu tư bất động sản giảm nhiệt

Giao dịch tăng cao ở những vùng ven

Tuy gặp khó khăn khi cầu không có, nhưng chuyên gia vẫn đánh giá lĩnh vực bất động sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong dài hạn. Bởi họ nhìn thấy cơ hội từ xu hướng tăng trưởng cùng với sự nổi lên mạnh mẽ của tầng lớp thu nhập trên trung bình và dân số thành thị gia tăng.

Trong năm qua, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng trong khu vực với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định. Đây là cơ sở để chuyên gia đưa ra dự báo rằng, tầng lớp thu nhập trung bình có quy mô hộ gia đình nhỏ hơn, giống như lối sống tại các quốc gia khác trong khu vực. 

Nhất là sau khi khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Việt Nam sẽ duy trì trong nhóm dẫn đầu về tăng trưởng GDP đầu người thực và dân số có thu nhập trung bình so với các quốc gia khác tại Đông Nam Á.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ trải qua mức tăng trưởng nhà ở trong dài hạn tương tự các quốc gia trong khu vực. VCSC cho rằng tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam sẽ dần dịch chuyển tương tự các quốc gia trong khu vực. Trong dài hạn, ước tính sẽ có thêm khoảng 1,1 triệu dân số thành thị tại Việt Nam mỗi năm, do đó thị trường sẽ cần thêm khoảng 314.000 căn hộ mới mỗi năm.

Thực tế đây là nền tảng cho bất động sản phát triển, trong đó bất động sản tại các đô thị vùng ven được kỳ vọng sẽ có lượng giao dịch tăng cao hơn nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng cải thiện nhanh chóng.

“Đa số các chủ đầu tư trong danh mục theo dõi cho biết họ có thể duy trì đà tăng trưởng nhờ vào việc chuyển hướng tập trung sang các đô thị vùng ven trong ba năm tiếp theo. Bất động sản tại các đô thị vùng ven TP. HCM và Hà Nội, bao gồm Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Phòng và Quảng Ninh, có thể là các địa điểm chính để duy trì đà phát triển thị trường”, báo cáo có đoạn viết.

Giao dịch tăng cao ở những vùng ven
Giao dịch tăng cao ở những vùng ven

Lời kết

Nhìn chung, nhu cầu đầu tư bất động sản đang có dấu hiệu giảm nhiệt vô cùng mạnh. Tuy nhiên điều này lại giúp cho những giao dịch tại vùng ven có sự khởi sắc nhất định. Thậm chí giá bất động sản ở khu vực trung tâm TP.HCM và Hà Nội đã tăng trưởng lớn bất ngờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *