Ba yếu tố khiến giá bất động sản toàn cầu vẫn tiếp tục tăng bất chấp đại dịch

Yếu tố thứ ba - người tiêu dùng thay đổi sở thích

Đại dịch không chỉ xảy ra ở một quốc gia mà đã lây lan ra toàn cầu. Tuy nhiên theo nghiên cứu thị trường thì giá bất động sản vẫn không ngừng gia tăng. Thực tế có ba yếu tố khiến giá bất động sản toàn cầu vẫn tiếp tục tăng bất chấp đại dịch. Huti.vn sẽ giúp bạn khám phá cụ thể thông qua bài viết sau đây nhé!

Yếu tố thứ nhất – giá bất động sản toàn cầu tăng do người mua có thể vay thế chấp

Thực tế, cách đây một thập kỷ, một cuộc đại suy thoái diễn ra với giá nhà giảm trung bình 10%, điều này làm “bốc hơi” hàng nghìn tỷ USD. Mặc dù thị trường nhà đất không phải là nguyên nhân gây ra khủng hoảng, thế nhưng nhà đầu tư vẫn chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất.

Đó là bởi Covid-19 đang đẩy nền kinh tế thế giới vào thời kỳ suy thoái sâu nhất, kể từ những năm 1930. Nhưng lo ngại này đã không xảy ra trong kịch bản đại dịch của năm 2020. Giá nhà đất trong quý II/2020 đang theo trên chiều hướng tăng ở hầu hết các quốc gia sở hữu thu nhập trung bình, cao. 

 

Những quốc gia giàu có thuộc khối G7, giá bất động sản đã tăng với tốc độ hàng năm là 5%. Giá cổ phiếu của các nhà đầu tư và nhà kinh doanh bất động sản đã giảm một phần tư trong giai đoạn đầu đại dịch, hiện tại, phần lớn đã phục hồi.

Các nghiên cứu cho thấy lãi suất thực giảm và giá nhà sở hữu mối liên hệ chặt chẽ. Một số người vay đủ khả năng vay khoản thế chấp cao hơn. Khi đó hững người khác thấy dễ dàng hơn trong việc quản lý các khoản vay hiện có của họ. Chủ nhà sẵn sàng trả nhiều tiền cho tài sản bởi lợi tức của những tài sản khác đã giảm xuống. 

Yếu tố thứ nhất - người mua có thể vay thế chấp
Yếu tố thứ nhất – người mua có thể vay thế chấp

Yếu tố thứ 2 – giá bất động sản toàn cầu tăng do chính sách tài khóa 

Chính sách tài khóa góp một phần quan trọng giải thích lý do giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng bất chấp đại dịch. Trong một cuộc suy thoái, khi mọi người mất việc làm, thu nhập giảm, vụ tịch biên sẽ kéo giá nhà xuống. Không chỉ bằng cách làm tăng nguồn cung trên thị trường, mà còn bằng cách để lại cho các chủ nhà cũ với lịch sử tín dụng “xấu” khiến họ khó mở khoản vay khác.

Nhưng lần này, Chính phủ ở các nước phát triển bảo toàn thu nhập cho các hộ gia đình. Các khoản tài trợ thông qua trợ cấp lương, những chế độ phúc lợi nới rộng lên tới 5% GDP. 

Bên cạnh đó, các quốc gia phát triển đưa ra rất nhiều biện pháp linh hoạt để hỗ trợ trực tiếp cho thị trường nhà ở. Tại Tây Ban Nha, chính phủ đã cho phép người vay ngừng trả nợ thế chấp.

Các cơ quan quản lý của Nhật Bản yêu cầu các ngân hàng hoãn trả nợ gốc cho các khoản thế chấp. Hà Lan tạm thời cấm tịch thu tài sản. Còn tại Anh, trong quý II, số lượng tài sản thế chấp do chủ sở hữu sở hữu bị thu hồi thấp hơn 93% so với cùng kỳ năm 2019.

Yếu tố thứ ba – giá bất động sản toàn cầu tăng do người tiêu dùng thay đổi sở thích

Yếu tố này liên quan tới việc thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Vào năm 2019, những hộ gia đình ở quốc gia trung bình (OECD) dành 19% tổng chi tiêu cho chi phí nhà ở. Với 1/5 nhân viên văn phòng làm việc tại nhà do giãn cách xã hội, người dân chi tiêu nhiều hơn cho việc nâng cấp thiết bị gia dụng để có một nơi ở tiện nghi hơn.

Mọi người dường như đang tìm kiếm không gian rộng hơn. Mặc dù thị trường nhà ở New York và San Francisco có vẻ yếu, thế nhưng có rất ít bằng chứng chứng minh cho việc mọi người đang rời bỏ các thành phố để đến vùng ngoại ô, đặc biệt là ở Mỹ.

Chiếu theo dữ liệu từ Zillow –  nền tảng bất động sản trực tuyến cho biết, giá bất động sản ở thành thị và ngoại ô tăng với tốc độ gần giống nhau. Tuy nhiên, giá ở nông thôn tăng trưởng chậm hơn. Có vẻ như nhiều người đang tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn gần nơi họ đã sống. Ở Anh, giá nhà biệt lập đang tăng với tốc độ hàng năm là 4%, so với 0,9% đối với căn hộ. Thêm vào đó, thị trường nhà có sân vườn có phần sôi động hơn so với nhà không có vườn.

Yếu tố thứ ba - người tiêu dùng thay đổi sở thích
Yếu tố thứ ba – người tiêu dùng thay đổi sở thích

Lời kết

Giá bất động sản toàn cầu trên thực tế biến động còn do rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn là 3 yếu tố trên. Với tình trạng như hiện nay thì trong thời gian tới giá nhà đất vẫn còn tăng mạnh. Vì thế những nhà đầu tư bất động sản không cần phải quá lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *