Giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 vẫn tăng bất chấp kinh tế gặp trở ngại

Giá nhà đất có xu thế tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19

Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đều phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động lên nền kinh tế. Đa số các ngành nghề kinh doanh đều bị ảnh hưởng dẫn đến hạ giá bán sản phẩm. Tuy nhiên với bất động sản tại các thành phố lớn thì vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy tại sao giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 vẫn tăng bất chấp kinh tế gặp trở ngại? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Huti.vn nhé!

Nguồn cung nhà đất đang dần trở nên khan hiếm

Theo báo cáo cho thấy số dự án nhà ở đưa ra thị trường giảm 85,1% tại thời điểm năm 2020. Điều đáng nói là trước đó vào khoảng giai đoạn 2016 – 2017, thị trường BĐS phát triển rất tích cực, cả về quy mô thị trường, số lượng dự án, sản phẩm nhà ở và giao dịch. Lúc này đa số người bán đều đã thu về không ít lợi nhuận và đặc biệt người tiêu dùng có cơ hội tạo lập được nhà ở và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Nhưng đến năm 2018 sang tới giữa năm 2020, thị trường BĐS bị sụt giảm rất lớn cả về quy mô, về số lượng dự án, số lượng sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường và số lượng giao dịch. Hệ quả của vấn đề này chính là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp ở đô thị và người nhập cư bị giảm cơ hội tiếp cận nhà ở. Càng gần các tháng giữa năm 2020 thì số dự án nhà ở đặc biệt là các dự án chung cư càng trở nên im ắng.

Nguồn cung nhà ở đang dần trở nên khan hiếm
Nguồn cung nhà ở đang dần trở nên khan hiếm

Việc nguồn cung dần trở nên khan hiếm được cho là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà đất liên tục tăng trong các năm qua, bất chấp thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, đặc biệt giá nhà sơ cấp.

Về nguyên tắc, giá nhà ở thường có xu thế tăng theo thời gian, hoặc tăng do lạm phát. Giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 cũng chịu tác động trực tiếp của tâm lý thị trường, tâm lý của các bên tại thời điểm giao dịch, phụ thuộc vào mức độ điều tiết của Nhà nước thông qua thuế, phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… Bên cạnh đó, giá nhà còn tùy thuộc vào suất đầu tư của dự án. Ví dụ dự án có suất đầu tư 200 tỷ đồng/ha sẽ khác biệt về đẳng cấp, chất lượng, tiện ích, dịch vụ và có giá nhà cao hơn dự án có suất đầu tư 100 tỷ đồng/ha.

Thực tế hiện nay cho thấy dân số tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM ngày càng gia tăng, trong đó chủ yếu là dân nhập cư. Người dân từ các tỉnh lẻ đổ về thành phố lớn ngày càng nhiều để sinh sống, làm việc. Từ đây nhu cầu an cư là tất yếu. Song, quỹ đất ngày càng khan hiếm, nhất là ở khu vực nội đô. Quỹ đất ở thành phố không tăng trong khi nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng theo tốc độ dịch chuyển nơi ở của người dân. Nguyên nhân này cũng đã đẩy giá đất ngày càng tăng, đặc biệt là khoảng vài năm trở lại đây.

Giá nhà đất ở các thành phố lớn có xu hướng tăng do nhu cầu an cư ngày càng nhiều của người dân các tỉnh khác đổ về đây
Giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 ở các thành phố lớn có xu hướng tăng do nhu cầu an cư ngày càng nhiều của người dân các tỉnh khác đổ về đây

Giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 đặc biệt là chung cư vẫn tăng trong giai đoạn kinh tế đang cố gắng hồi phục

Mặc dù dịch covid-19 làm tài chính của nhiều đối tượng khách hàng bị ảnh hưởng nhưng theo số liệu của bộ Xây dựng về thị trường nhà ở, bất động sản quý II/2020 cho thấy, mặc dù có Covid-19, giá bán nhà không giảm mà vẫn tăng so với cuối năm ngoái. Với 2 thành phố lớn của nước ta, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 0,16%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 0,01%. Tại TP.HCM, giá tăng lần lượt 0,25% và 0,15% đối với chung cư và nhà ở riêng lẻ. Như đã phân tích ở trên, giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 phân khúc trung cấp không hề có dấu hiệu giảm nhiệt bởi vì nhu cầu của người dân tăng dần theo thời gian.

Nhà đất thuộc phân khúc trung cấp ngày càng ít vì sao?

Giá nhà đất có xu thế tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19. Đặc biệt giá nhà sơ cấp vẫn vẫn ở mức giá khá cao. Các chuyên gia nhà đất cho rằng do chi phí đầu tư cao nhưng các chủ đầu tư vẫn nỗ lực tối đa để chịu đựng nhằm giữ giá.

Bên cạnh đó một nguyên nhân khác chính là cơ cấu giá thành nhà ở còn một số bất hợp lý dẫn đến giá thành nhà ở cao. Cụ thể như cách tính “tiền sử dụng đất”, hiện nay khiến chủ đầu tư dự án nhà ở gần như phải “mua quyền sử dụng đất” hai lần. Lần thứ nhất là mua quyền sử dụng đất của người dân theo giá thị trường. Lần thứ hai khi tính “tiền sử dụng đất”, chủ đầu tư chỉ được khấu trừ chi phí “mua đất” bằng khoảng 25 – 30% chi phí thực tế. Do vậy khoảng 70 – 75% chi phí “mua đất” không được khấu trừ, lại bị coi là “lợi nhuận” và phải chịu thêm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Giá nhà đất có xu thế tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19
Giá nhà đất có xu thế tăng trong các năm qua và ngay trong thời gian đại dịch Covid-19

Đại dịch covid-19 gây không ít ảnh hưởng lên nền kinh tế. Tuy nhiên việc giá nhà đất thời kỳ dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tăng trở thành mối lo ngại cho bộ phận người dân đang rất cần nhu cầu về nhà ở trong thời điểm hiện nay. Mong rằng các dự án trong tương lai sẽ mở ra nhiều hơn cùng với các gói hỗ trợ đến từ chính sách nhà nước sẽ giúp người dân sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *