Bất ngờ khi giá nhà vùng ven ngang ngửa TP HCM

Hạ tầng tại vùng ven thiếu sự đồng bộ

Hiện tại nguồn cung những căn hộ, đất nền ở TP HCM đang trong tình trạng vô cùng khan hiếm. Điều này vô tình đẩy người mua, nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản những vùng ven. Vậy nên nhiều người đã vô cùng bất ngờ khi giá nhà vùng ven ngang ngửa TP HCM. Để lý giải hiện tượng này Huti.vn sẽ tổng hợp thông tin cụ thể ngay sau đây. 

Giá nhà vùng ven hơn 40 triệu/m2

Trải qua nhiều năm đi làm, ổn định cuộc sống, tiền dành dụm dư 1 tỷ đồng, vợ chồng anh Ngọc Tâm (quận Bình Tân, TP HCM) quyết định tìm căn hộ gần TP HCM để đầu tư vừa làm tài sản cho con cái sau này. Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần tìm hiểu, liên hệ những kênh bán hàng anh Tâm mới vỡ lẽ giá căn hộ vùng ven đang ngấp nghé với giá trung bình ở TP HCM.

Mới nhận công việc quản lý tại một nhà máy giày da ở Đồng Nai, chị Hoa (ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM) muốn tìm mua căn hộ tại khu vực giữa Biên Hòa, Bình Dương để tiện công việc. “Ngày nào tôi cũng được môi giới gọi giới thiệu dự án từ Bình Dương tới Đồng Nai. Lúc đầu nghe nói cũng hứng thú nhưng tôi thực sự ngạc nhiên khi căn nào cũng cao ngất ngưởng, hơn 40 triệu/m2” – chị Hoa cho biết.

Những dữ liệu từ CBRE Việt Nam cho thấy từ năm 2019 cho đến nay, giá bán căn hộ mở bán mới tại TP HCM đều dưới 45 triệu đồng/m2. Mức giá này đánh giá là ổn định đặt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, lượng hàng cung ứng ra thị trường nhỏ giọt. Thiếu hàng đẩy người mua, nhà đầu tư tìm về những vùng ven như Dĩ An, Thuận An hay xa hơn là Biên Hòa để tìm kiếm cơ hội. Vì lẽ đó, giá nhà tại khu vực này ùn ùn ăn theo.

Giá nhà vùng ven hơn 40 triệu/m2
Giá nhà vùng ven hơn 40 triệu/m2

Hạ tầng tại vùng ven thiếu sự đồng bộ

Mặc dù giá bán đội lên chưa tương xứng so với thực tế nhưng nhiều chuyên gia đánh giá bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu chững lại. Tổng giám đốc một công ty bất động sản tại TP HCM chỉ ra thị trường bất động sản vùng ven vẫn chưa sẵn sàng đón nhận dự án lớn.

Bởi những nơi này vẫn thiếu hạ tầng kết nối cùng những tiện ích như khu vui chơi, giải trí, mua sắm, bệnh viện, trường học… Những khu vực này hạn chế khả năng phát triển trung tâm thương mại – dịch vụ là nguyên nhân chính yếu khiến không thu hút được người dân về ở.

Đinh Thế Hiển chuyên gia kinh tế lấy ví dụ như Thành phố mới Bình Dương dù có trung tâm hành chính tỉnh, trường đại học, bệnh viện… Thế nhưng hầu hết những khu căn hộ, nhà phố vẫn còn thưa thớt người ở.

Cư dân tại đây chủ yếu là công nhân còn những nhà quản lý trung và cao cấp đa phần chỉ đến làm việc rồi về TP HCM để ở. Vậy nên nơi đây khó hình thành những khu đô thị lớn về thương mại – dịch vụ.

Tiềm lực nhà đầu tư, uy tín cũng như tiến độ là một dấu hỏi đối với các dự án vùng ven. Chưa kể, lợi dụng lúc thị trường bất động sản lên “cơn sốt”, nhiều dự án “ma” ồ ạt xuất hiện khiến người mua chùn bước. Trong khi hầu hết chủ đầu tư lớn đều có mặt tại TP HCM, tạo sự đa dạng cho sản phẩm cũng như cuộc đua gay gắt về chất lượng. Điều này khiến người mua được hưởng lợi tương xứng so với mặt bằng giá.

Hạ tầng tại vùng ven thiếu sự đồng bộ
Hạ tầng tại vùng ven thiếu sự đồng bộ

Lời kết

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến cho giá nhà vùng ven ngang ngửa TP HCM. Tuy nhiên bạn đừng nên đầu tư hay bỏ vốn vào quá nhiều vì đây chỉ là tình trạng nhất thời. Nếu ôm hàng sẽ khiến cho bản thân người đầu tư trở tay không kịp, nhất là khi giá đất vùng ven bị chững lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *