Công thức nấu các món ăn tạo nên mâm cơm đơn giản mà ngon

Tôm rang thịt đậm đà, ăn hao cơm

Hiện nay những người phụ nữ trong gia đình cũng đều bận bịu với công việc. Thời gian họ dành cho gian bếp là có hạn nhưng điều tối thiểu phải có mâm cơm với các món ăn phục vụ gia đình. Có những người đau đầu với việc suy nghĩ xem hôm nay ăn gì. Sau đây là một số gợi ý công thức những món ăn của Huti.vn để tạo nên mâm cơm đơn giản mà ngon. Những món này đều rất đơn giản mà khiến cả nhà ai cũng thích. 

Canh cua rau đay, mồng tơi

Là món canh đặc trưng của ngày hè, một bát canh cua rau đay, mồng tơi mà có thêm mấy quả cà pháo là hết xảy. 

Bát canh cua tươi mát ngày hè
Bát canh cua tươi mát ngày hè

Nguyên liệu

500gr cua đồng; 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương; 1 thìa nhỏ mắm tôm (nếu thích); hành khô.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng mua về đem rửa sạch, tách mai, lột bỏ yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng. Thịt cua đem giã hoặc xay nhuyễn với một chút muối, sau đó đổ vào phần cua đã nhuyễn một ít nước rồi lọc qua rây để bỏ phần bã cua.
  • Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch với nước sau đó cắt thành đoạn nhỏ khoảng 1cm
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch sau đó bổ dọc và cắt xéo

Các bước nấu canh cua

Bước 1: Đổ nước cua đã lọc vào nồi, đun sôi. Lưu ý là lúc nước sôi rất dễ bị trào ra ngoài nên bạn cần để ý tới nồi canh nhé.

Bước 2: Khi thấy nước sôi, thịt cua đã đóng lại thành bánh trên nồi thì từ từ gạt phần thịt cua sang một bên, cho rau và mướp vào và nêm gia vị vừa ăn. 

Bước 3: Chưng gạch cua: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi đổ gạch tôm vào chưng cho dậy mùi và có màu vàng. Khi gạch cua đã chín tới thì đổ vào nồi canh.

Tôm rang thịt ba chỉ

Là món ăn phổ biến, xuất hiện trên mâm cơm đơn giản mà ngon. Vị ngọt thanh của tôm, đậm đà của thịt khi ăn cùng cơm trắng thì quả thực một khi đã “lâm trận” thì khó lòng cưỡng lại được.  

Tôm rang thịt đậm đà, ăn hao cơm
Tôm rang thịt đậm đà, ăn hao cơm

Nguyên liệu 

200gr tôm tươi; 350gr thịt ba chỉ; 2 củ hành khô; 3 nhánh tỏi; vài cọng hành lá

Gia vị

Đường nâu, nước mắm, bột canh, tiêu, nước màu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về cạo sạch bì, rửa thật sạch sẽ sau đó trần qua nước sôi để thịt bớt hôi. Vớt thịt ra, để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch sẽ, để ráo nước
  • Hành, tỏi băm nhuyễn

Các bước làm món tôm rang thịt ba chỉ

Bước 1: Cho thịt vào xào trên một chiếc chảo. Đảo đều tay để thịt ra bớt mỡ, đến khi nào thấy thịt xem cạnh thì vớt ra ngoài. Phần mỡ trong chảo giữ lại để rang tôm luôn.

Bước 2: Thêm vào bát thịt vừa xào một ít nước mắm, tiêu, bột canh, đường nâu và nước màu, trộn đều và để ướp trong vòng 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Bật bếp đun nóng lại chỗ mỡ thịt ban nãy, cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó đổ tôm vào rang cho đến khi thấy tôm chuyển màu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Cho thịt ba chỉ và rang cùng, đảo thật đều tay để gia vị thấm đều vào cả tôm lẫn thịt. Đảo thêm vài phút cho nước cạn bớt, nêm lại gia vị, nếu đã thấy vừa ăn thì rắc thêm hành lá vào và tắt bếp.

XEM NGAY >> TRỌN BỘ KIẾN THỨC ẨM THỰC BỔ ÍCH 

Lời kết

Trên đây là những món ăn vô cùng đơn giản mà chúng ta đều có thể thực hiện ngay tại nhà, mâm cơm đơn giản mà ngon. Hãy để những công thức nấu ăn trên giúp nhức lúc gia đình quây quần bên mâm cơm càng vui vẻ hạnh phúc hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *