Vì sao nhu cầu mua bất động sản cao nhưng lượng giao dịch thực lại thấp?

Người mua nhà đang ngóng chờ nhà đất giảm giá

Thực tế nhu cầu mua bất động sản cao thế nhưng lượng giao dịch thực lại thấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như người mua luôn chờ đợi giá giảm thêm. Ngoài ra, yếu tố tài chính và sự cạnh tranh của các kênh đầu tư cũng là một lý do. Để giải mã thực trạng trên bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Huti.vn nhé!

Nhu cầu mua bất động sản trong dân vẫn cao

Báo cáo vào tháng 8/2020 cho thấy, bất chấp cao điểm tháng dịch Covid-19 bùng phát lần 2, nhu cầu tìm kiếm và quan tâm đến BĐS vẫn ở mức cao. Gần như không giảm nhiều so với những tháng phục hồi trước đó. Cụ thể, so với cao điểm tháng 7, nhu cầu tìm kiếm nhà đất trong tháng 8 có xu hướng tăng mạnh trở lại dù cả nước đang phòng tránh dịch. Thậm chí thị trường có phần yên ắng hơn vì tháng Ngâu.

Tại TP.HCM do rơi vào tháng Ngâu lượng sản phẩm nhà đất chào bán giảm gần 8% so với tháng trước nhưng nhu cầu tìm mua lại tăng gần 6%. Với tỉnh thành khác, ngoại trừ Đà Nẵng ghi nhận mức giảm sâu, hầu hết độ quan tâm với thị trường nhà đất giảm khoảng từ 3-10%. Đây là dấu hiệu tích cực khi hầu hết các hoạt động kinh tế, du lịch, giải trí gần như chững lại các chủ đầu tư trì hoãn bán hàng và chuyển sang hình thức online.  

Nhu cầu mua bất động sản trong dân vẫn cao
Nhu cầu mua bất động sản trong dân vẫn cao

Người mua nhà đang ngóng chờ nhà đất giảm giá

Nhu cầu mua bất động sản rất lớn nhưng giao dịch BĐS không hề cao. Báo cáo tình hình nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2020 từ Bộ xây dựng cho thấy, tại TP.HCM có 3.958 giao dịch thành công. Các chuyên gia nhận định, tâm lý thận trọng và sự thiếu hụt nguồn hàng khiến người mua nhà đắn đo với BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, tham gia vào thị trường chủ yếu vẫn là nhà đầu tư có kinh nghiệm. Họ hiểu thị trường và thấy cơ hội khi nhà đất khó khăn. Riêng nhà đầu tư mới, việc nguồn hàng thiếu đa dạng, nhất là sản phẩm trung cấp, bình dân tạo ra tâm lý khá e dè. Thực tế họ vẫn chờ đợi đến thời điểm mà nguồn cung bung ra dồi dào hơn, nhiều sự lựa chọn hơn, thay vì liều lĩnh.

Ngoài tâm lý thận trọng khi “xuống tiền” với BĐS thì tâm lý chờ nhà đất xuống giá đang kéo sức mua của thị trường lúc này. Không chỉ đối với nhà đầu tư mà cả với những người mua ở thực. Nhiều khách mua BĐS ở thời điểm này cho rằng, với làn sóng Covid thứ 2 giá BĐS sẽ giảm sâu ở một số phân khúc nên quyết định nghe ngóng thêm để mua với giá hời.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, khi dịch Covid được kiểm soát tốt, thị trường khan cung với thông tin hạ tầng ngày một tích cực, giá BĐS rất khó c giảm sâu. Thậm chí BĐS có thể sẽ tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm. Vì thế, điều quan trọng nhất ở thời điểm này là nên tìm hiểu kỹ càng thông tin, đối chiếu, so sánh giá. Nếu nhận biết sản phẩm phù hợp với tài chính thì cần quyết định xuống tiền để tránh đánh mất cơ hội.

Người mua nhà đang ngóng chờ nhà đất giảm giá
Người mua nhà đang ngóng chờ nhà đất giảm giá

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà Huti.vn đã giúp bạn biết được vì sao nhu cầu mua bất động sản cao nhưng lượng giao dịch thực lại thấp. Theo chia sẻ của những chuyên gia thì thời điểm hiện tại bối cảnh dịch Covid được kiểm soát tốt, giá bất động sản rất khó giảm. Vì thế người mua cần phải tìm hiểu kỹ càng để đưa ra quyết định xuống tiền sáng suốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *