Tình trạng rao bán khách sạn tại TP.HCM vẫn đang tăng cao

Rất ít nhà đầu tư mặn mà với những khách sạn sang

Từ đầu năm tình trạng rao bán khách sạn tại TP HCM đã diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên đúng như những gì các chuyên gia nhận định, càng về cuối năm thì tình trạng này lại càng tăng cao.

Có rất nhiều khách sạn hạng sang 4 – 5 sao bị bán tống bán tháo nhanh chóng. Huti.vn sẽ cùng bạn bàn cụ thể về vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

Rao bán khách sạn tại TP HCM từ vài trăm tỉ đến hàng ngàn tỉ đồng

Nếu bạn tìm kiếm trên Google với từ khóa “rao bán khách sạn tại TP.HCM”, hàng trăm kết quả tương ứng với hàng trăm khách sạn đang có nhu cầu chuyển nhượng. Tại thời điểm đó, không ít chuyên gia khẳng định việc hàng loạt khách sạn ồ ạt bán tháo, bán lỗ vì dịch bệnh, chỉ xảy ra tại phân khúc gia đình nhỏ lẻ 2 – 3 sao. Thế nhưng, sau đó chỉ 1 tháng, danh sách khách sạn 4 – 5 sao đăng tin rao bán ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

 

Thông tin rao bán khách sạn 4 sao Fusion Suites Saigon (Q.1, TP.HCM) với giá gần 1.200 tỉ đồng xuất hiện khá nhiều ở các trang môi giới, mua bán bất động sản. Khách sạn này sở hữu diện tích hơn 900 m2 gồm 2 hầm, 10 tầng và 84 phòng.

 

Thực ra từ hồi đầu năm, khách sạn này đã được rao nhưng đến giờ dường như vẫn chưa tìm được người mua. Hàng loạt khách sạn nhỏ ở các khu vực như Thủ Khoa Huân, Lê Thánh Tôn… cũng đang được nhiều môi giới rao bán.

 

Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) thông báo đấu giá hàng loạt khoản nợ “khủng”. Trong đó, một khoản nợ được nhà băng này đấu giá với mức hơn 377,98 tỉ đồng liên quan đến Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại Q.7, TP.HCM.

 

Đáng chú ý, hồi cuối năm 2019, tòa nhà này được rao bán với giá gần 540 tỉ đồng. Không chỉ ở TP.HCM, rất nhiều khách sạn vài trăm tỉ đồng tại Hà Nội cũng đang được rao bán. 

Bán tháo khách sạn sang từ vài trăm tỉ đến hàng ngàn tỉ đồng
Bán tháo khách sạn sang từ vài trăm tỉ đến hàng ngàn tỉ đồng

Rất ít nhà đầu tư mặn mà với những khách sạn sang

Đinh Thế Hiển chuyên gia kinh tế nhận định do ảnh hưởng dịch Covid-19, du lịch lữ hành đều ngưng hoạt động nên các khách sạn vắng khách, thậm chí đóng cửa nghỉ hẳn dài ngày.

 

Từ đó áp lực nợ vay lẫn dòng tiền lên các ông chủ khách sạn rất lớn nên việc rao bán là dễ hiểu. Nhưng trong tình hình này để kiếm được người mua không dễ.

 

Khách sạn càng quy mô lớn với giá trị vài trăm tỉ đến cả ngàn tỉ đồng càng khó bán hơn những khách sạn mini tầm giá 20 tỉ đồng trở xuống. Khi người mua bỏ ra 100 tỉ đồng để mua khách sạn thì phải tính đến bài toán có thể 5 – 6 tháng nữa mới kỳ vọng có khách du lịch trở lại nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu. Trong thời gian đó họ phải gánh chịu lãi vay, chi phí nhân viên để duy trì…

Giám đốc Công ty CP bán đấu giá Lam Sơn, cho biết các ngân hàng đang rao bán khách sạn tại TP HCM các khoản nợ quá hạn rất nhiều. Trên trang rao bán đấu giá chính thức của Bộ Tư pháp, mỗi ngày có hàng ngàn tin được đăng tải.

 

Tuy nhiên đầu ra hiện nay tương đối khó, khó tìm nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các tài sản giá trị lớn vài trăm tỉ đồng. Nguyên nhân, thứ nhất, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; thứ hai, các nhà đầu tư dường như không quan tâm đến các tài sản này.

Rất ít nhà đầu tư mặn mà với những khách sạn sang
Rất ít nhà đầu tư mặn mà với những khách sạn sang

Lời kết

Tình trạng rao bán khách sạn tại TP HCM vẫn đang tăng cao dù dịch đã có phần bình ổn và được kiểm soát chặt chẽ. Điều này chứng tỏ những khách sạn vẫn đang làm ăn thua lỗ và chưa thể bình thường. Huti.vn hy vọng tương lai khi dichj bệnh không còn nữa thì tình trạng này cũng được cải thiện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *