3 kịch bản cho thị trường bất động sản cuối năm

Dịch Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ

3 tháng cuối năm được xem là vụ mùa của bất động sản với số lượng giao dịch tăng nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên năm 2020 này dịch bệnh covid19 khiến cho thị trường này có nhiều thay đổi. Có 3 kịch bản được đưa ra để dự báo nền kinh tế và thị trường bất động sản cuối năm. Đó là gì? Hãy cùng Huti.vn tìm hiểu nhé.

Cơ hội “bắt đáy” thị trường

Giới chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Sự trầm lắng phủ khắp tất cả các phân khúc. Tâm lý của đa số nhà đầu tư hiện nay đó là chờ thị trường xuống đáy mới mua vào. Nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi đều có quan điểm “giữ tiền” và nghe ngóng tình hình thị trường cũng như dịch bệnh.

 

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, thời điểm này, không thể nói về thị trường bất động sản cuối năm một cách chung chung như các kênh tài chính khác bởi nó có rất nhiều loại, mục đích sử dụng, đầu tư… cũng đa dạng.

Dịch Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ
Dịch Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ

Ông Hưng nêu ví dụ, việc tác động của đại dịch Covid và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến cho bất động sản du lịch và mặt bằng bán lẻ gặp nhiều khó khăn, giảm giá sâu thế nhưng bất động sản công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ lại tăng mạnh.

 

Hay mảng nhà ở, chung cư hạng bình dân và giá rẻ giao dịch ít, có nhiều khuyến mãi và chiết khấu vẫn rất khó bán thế nhưng nhà đất, biệt thự lại giao dịch mạnh.

Các kịch bản cho thị trường bất động sản cuối năm

Theo ông Phạm Thanh Hưng, có 3 kịch bản được đưa ra để dự báo nền kinh tế và thị trường bất động sản cuối năm. Đối với kịch bản hình chữ U, thị trường sẽ xuống đáy, chạy ngang một thời gian và sau đó phục hồi dần đi lên.

 

Đây cũng sẽ là kịch bản có rất nhiều khả năng xảy ra nhất. Kịch bản hình chữ V, thị trường bất động sản sẽ ngay lập tức phục hồi sau khủng hoảng. Còn kịch bản hình chữ L là trường hợp tệ nhất, theo đó, thị trường bất động sản sẽ xuống đáy sâu và chưa xác định được thời điểm khi nào có thể phục hồi.

Đánh giá về cơ hội phục hồi của bất động sản cuối năm, ông Hưng cho rằng, với kịch bản chữ U nói trên, tổng thể thị trường sẽ phải cần 18 – 24 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, sẽ có nhiều điểm sáng ở một vài vị trí và loại hình.

 

Hiện nay, khách hàng quan tâm nhiều hơn tới không gian sống xanh – sạch – an toàn và đầy đủ tiện ích. Điều này khiến cho bất động sản sinh thái phát huy được tối đa ưu thế. Đây được xem là dòng sản phẩm có chu kỳ phát triển ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường, có khả năng tăng giá theo nhu cầu sử dụng và sự phát triển của xã hội.

 

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng những dự án đô thị sinh thái có quy mô ở Việt Nam còn chưa nhiều. Do vậy, đại diện Cengroup dự báo bất động sản sinh thái được xem là xu hướng mới thu hút nhiều người mua để ở cũng như nhà đầu tư. Những dự án đang chào bán với rất nhiều ưu đãi sẽ được đưa vào vận hành, khai thác trong vòng 12 – 18 tháng tới sẽ đón đúng nhịp phục hồi của thị trường.

Có 3 kịch bản được đưa ra để dự báo nền kinh tế và thị trường bất động sản cuối năm
Có 3 kịch bản được đưa ra để dự báo nền kinh tế và thị trường bất động sản cuối năm

Lời kết

Tùy thuộc vào tình hình thị trường bất động sản cuối năm sẽ có một loại hình kịch bản tương ứng. Huti.vn hy vọng những nhà đầu tư hoặc khách hàng mua nhà để ở có cái nhìn toàn diện và đúng đắn để lựa chọn cho mình địa điểm đầu cơ thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *