Thị trường bất động sản xuất hiện bong bóng hay không?

Thị trường không xuất hiện dấu hiệu bong bóng

Chia sẻ từ các chuyên gia trong ngành cho thấy thị trường bất động sản đang cần nhiều hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, hình thức mua nhà theo hình thức trả góp giảm cũng ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Vậy cụ thể thị trường bất động sản xuất hiện bong bóng hay không? Theo dõi bài viết sau của Huti.vn để có câu trả lời bạn nhé!

Ý kiến từ các chuyên gia về thị trường bất động sản

Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho rằng, dòng vốn FDI vào BĐS đang đứng thứ 4. Dòng vốn của những nhà đầu tư ngoại vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam.

Tuy nhiên hoạt động M&A cũng có những rào cản nhất định nên thị trường chững lại dù nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tham gia. “Chúng tôi trao đổi với nhiều NĐT họ sẵn sàng tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam. Thời điểm tháng 2, tháng 3 khi đang làm việc tại nhà do tình hình dịch bệnh vẫn nhận được những cuộc gọi quan tâm về thị trường BĐS Việt Nam”, bà Khanh cho hay.

Trong đó, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc là các doanh nghiệp quen thuộc với thị trường BĐS tin rằng đây là đợt điều chỉnh tạm thời. Theo bà Khanh, họ vẫn tin tưởng vào chính sách cũng như kinh tế vĩ mô, thị trường Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng so với các thị trường khác ở khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, họ mong muốn nhà nước đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án để tham gia vào thị trường. Theo bà Khanh, phần lớn doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn, nhưng giao dịch chưa hoàn tất dù dòng tiền đã rất sẵn sàng. 

Dòng vốn của những nhà đầu tư ngoại vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam
Dòng vốn của những nhà đầu tư ngoại vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường BĐS Việt Nam

Lãi suất ngân hàng ngày càng thấp

Chia sẻ của các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS hiện nay khó khăn nhưng trong nguy cũng có cơ. Việt Nam là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, xu hướng chuyển dịch công xưởng của thế giới về Việt Nam đang ngày càng rõ. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng ngày càng thấp.

Điều này có lợi cho tất cả những ngành nghề kinh doanh ổn định trở lại. Tiêu dùng của người dân sẽ tăng lên điều này nhằm tác động đến thị trường BĐS.

Làn sóng giảm mạnh lãi suất huy động diễn ra không chỉ ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân mà cả 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước. Có nơi chỉ trả 3%/năm cho kỳ hạn 1 tháng tại quầy.

Lãi suất tiền gửi hiện ở mức 3,5-4,25% với kỳ hạn lãi suất dưới 6 tháng; từ 4,4-6,7% với kỳ hạn trên 6 tháng. So với thời điểm cuối năm 2019, vùng lãi suất này thấp hơn gần 1%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng và gần 2%/năm kỳ hạn 6 tháng trở lên.

Đứng trước tác động giảm lãi suất tiết kiệm, cho vay, nhiều NĐT đặt lên bàn cân để cân nhắc các kênh đầu tư là vàng, tiết kiệm hay BĐS. Trước đây, nếu lãi suất huy động cao người dân sẽ chọn kênh gửi tiết kiệm cho an toàn.

Còn nhiều người khác vẫn hướng vào kênh đầu tư BĐS vì khả năng sinh lợi về trung, dài hạn sẽ tốt hơn. Theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất ngân hàng là tín hiệu tích cực đối với thị trường BĐS trong lúc khó khăn cho dù tác động từ yếu tố này không quá mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản xuất hiện bong bóng hay không? 

Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt phân tích, nhiều NĐT đặt ra câu hỏi hiện nay là thị trường bất động sản xuất hiện bong bóng không? Để trả lời câu hỏi này phải nhìn lại thị trường năm 2007-2008 bong bóng BĐS xảy ra ở thị trường thứ cấp. Giá bán đẩy lên nhiều ở thị trường thứ cấp và nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, mức giá được quyết định bởi thị trường sơ cấp (những chủ đầu tư làm ra sản phẩm để bán). Ngay cả một số khu vực như Thủ Thiêm, giai đoạn 20015 – 1016 giá bán 2.800 USD-2900 USD/m2 đã cao nhưng nay đã tăng lên đến 60.00-7.000 USD/m2, xuất phát ở thị trường sơ cấp thế nhưng không phải thứ cấp.

Thị trường không xuất hiện dấu hiệu bong bóng
Thị trường không xuất hiện dấu hiệu bong bóng

Lời kết

Hy vọng với những thông tin Huti.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi “Thị trường bất động sản xuất hiện bong bóng hay không?”. Câu trả lời là không vì thế người mua để ở hay kinh doanh đều có thể hoàn toàn yên tâm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *