Thủ tục bất động sản gặp hàng loạt vướng mắc khiến chủ đầu tư khốn đốn

126 dự án nhà ở thương mại khả năng cao tiếp tục bị ách tắc

Có rất nhiều doanh nghiệp phản ánh về việc thủ tục bất động sản gặp hàng loạt vướng mắc. Cụ thể là những dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp trên địa bàn TP.HCM không thể hoàn thành thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Điều này khiến cho các chủ đầu tư khốn đốn và dự án cũng không thể mang đi giao dịch. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu? Cùng Huti.vn khám phá thông qua bài viết sau bạn nhé!

Thủ tục bất động sản gặp hàng loạt vướng mắc 

Giám đốc một công ty bất động sản có dự án ở Q.9 cho biết dự án của ông từ năm 2018 đến nay cứ loay hoay ở Sở Kế hoạch – Đầu tư và nhất là ở Sở Quy hoạch – Kiến trúc mãi không xong. Cụ thể, chủ trương đầu tư của dự án vẫn còn hiệu lực nhưng chưa được công nhận chủ đầu tư do vướng quy định: Dự án nhà ở thương mại phải có 100% đất ở mới được công nhận chủ đầu tư.

Thực tế, đây là điều quá khó với chủ đầu tư và gần như không khả thi bởi thực tế các dự án đều sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Doanh nghiệp tiến hành xin lập quy hoạch chi tiết 1/500 cũng không được vì hồ sơ bị ngâm ở Sở QH-KT không được trình lên UBND TP ký quyết định phê duyệt. Hiện tại, DN được hướng dẫn làm lại thủ tục theo luật Đầu tư. Điều này gây lãng phí, tốn kém và làm kéo dài thời gian hoàn thiện pháp lý của dự án.

 

Một đại diện DN BĐS lớn tại TP.HCM cũng cho hay công ty ông có một dự án ở P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức đến nay sau 6 tháng vẫn còn nằm ở Sở KH-ĐT vì Sở này đang còn phải đi lấy ý kiến Sở QH-KT về quy hoạch phù hợp không. Sở TN-MT về đất đai đủ điều kiện không, Sở Xây dựng để xem có phù hợp với chương trình phát triển nhà ở hay không…

 

Không những vậy, Sở KH-ĐT còn phải lấy ý kiến cả Bộ Tư lệnh TP, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Công an TP về vấn đề có hạn chế an ninh, an toàn về trận địa pháo, DN có vi phạm gì không. Sở KH-ĐT còn yêu cầu lấy ý kiến địa phương có dự án, Sở Giao thông vận tải xem có đảm bảo hạ tầng hay không. Điều này làm cho DN rất vất vả.

Dự án 'tắc' thủ tục do sự lòng vòng về thủ tục
Dự án ‘tắc’ thủ tục do sự lòng vòng về thủ tục

126 dự án nhà ở thương mại khả năng cao tiếp tục bị ách tắc

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), Sở QH-KT ông Lê Hoàng Châu mới đây đã có văn bản nêu ý kiến: “Hiện nay, luật Đầu tư năm 2020 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xây dựng đã được Quốc hội thông qua, tuy nhiên, các luật này có hiệu lực để triển khai thực hiện từ ngày 1.1.2021”.

 

Văn bản này “có hàm ý” rằng trong thời gian từ nay đến ngày 31.12.2020 vẫn phải thực hiện theo các quy định của luật Quy hoạch đô thị 2009, luật Đầu tư 2014, luật Nhà ở 2014. Thế nên, từ nay đến ngày 31.12.2020, Sở QH-KT có thể không nhận giải quyết hồ sơ đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của nhà đầu tư, mặc dù đã có quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP, dẫn đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp trên địa bàn TP có thể tiếp tục bị ách tắc.

 

Ông Lê Hoàng Châu kiến nghị từ nay đến ngày 31.12.2020, để giải quyết hồ sơ đề xuất quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án nhà ở thương mại, mà “nhà đầu tư” đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”, UBND TP cần chỉ đạo Sở QH-KT thực hiện “Bước 2: Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng phương án kiến trúc công trình theo quy định của luật Quy hoạch đô thị”, sau khi nhà đầu tư đã thực hiện xong “Bước 1: Lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của luật Đầu tư”, theo quy trình đầu tư xây dựng, gồm “4 bước” do Sở Xây dựng tổng hợp, đề xuất.

 

126 dự án nhà ở thương mại khả năng cao tiếp tục bị ách tắc
126 dự án nhà ở thương mại khả năng cao tiếp tục bị ách tắc

Lời kết

Huti.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin về vấn đề hàng loạt những thủ tục bất động sản gặp vướng mắc. Điều này khiến cho các chủ đầu tư cũng như những doanh nghiệp phải khốn đốn. Việc tắc thủ tục còn làm cho những dự án này không được công nhận, nếu không thực hiện nhanh sẽ bị phạt hành chính.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *