Nhiều nhà đầu tư nhận “trái đắng” khi đầu tư tiền tỷ xây cao ốc văn phòng

Thời gian gần đây có rất nhiều nhà đầu tư đã chung vốn cùng với chủ đầu tư tiến hành xây cao ốc văn phòng tại tòa nhà Citilight Tower. Tuy nhiên thay vì được nhận lợi nhuận chính đáng theo như thỏa thuận thì họ là có nguy cơ mất trắng tài sản vì bị chủ đầu tư “lật kèo”. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mọi người hãy theo dõi thông tin được cung cấp bởi Huti.vn ngay bài viết dưới đây. 

Nguy cơ mất trắng tài sản khi đầu tư xây cao ốc văn phòng

Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân cho biết đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn khi đang bị Công ty CP Y Dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) – Chủ đầu tư tòa nhà Citilight Tower (45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM), “chèn ép” trong việc thực hiện hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác tòa nhà Citilight Tower.

Theo ông T.T.T (cư trú ở quận Gò Vấp), tháng 4/2004 ông ký hợp đồng góp vốn gần 900 triệu đồng để xây dựng và khai thác tòa nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. Hợp đồng thể hiện, ông T. có quyền khai thác mặt bằng tổng diện tích 114m2 ở toà nhà đến tháng 1/2046. Trường hợp chủ đầu tư khai thác phần diện tích này thì ông T. được thừa hưởng lợi nhuận từ công việc kinh doanh. 

Trước đó, tháng 3 năm 2004, bà NT.H (ngụ tại TP.Hà Nội) cũng ký hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác tòa nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. Để nhận lại được quyền khai thác 120m2 văn phòng ở toà nhà, bà H. góp 942 triệu đồng cho chủ đầu tư. 

Với hình thức hợp tác tương tự, có hơn 50 nhà đầu tư cá nhân khác cũng góp vốn cùng Công ty VIMEDIMEX xây cao ốc văn phòng tại tòa nhà Citilight Tower. Sau khi dự án hoàn tất xây dựng, từ năm 2007 đại đa số nhà đầu tư đã cho Công ty VIMEDIMEX thuê lại diện tích văn phòng. 

Bà P.T.S (ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, chi phí cho chủ đầu tư thuê lại không cố định và cứ kết thúc mỗi quý hai bên lại ký hợp đồng điều chỉnh giá. Đơn cử như quý 1/2016, bà cho chủ đầu tư thuê 70m2 giá 52 triệu đồng/quý. Tiền thuê được thanh toán vào ngày 25 tháng thứ 2 trong quý. 

Nhiều nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng khi bị chủ đầu tư quỵt tiền trong dự án xây cao ốc văn phòng tại tòa nhà Citilight Tower
Nhiều nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng khi bị chủ đầu tư quỵt tiền trong dự án xây cao ốc văn phòng tại tòa nhà Citilight Tower

Chủ đầu tư lật kèo? 

Việc kinh doanh cho thuê văn phòng ở tòa nhà Citilight Tower diễn ra bình thường cho đến ngày 7/12/2019, những nhà đầu tư cá nhân nhận được thông báo tạm dừng chi trả tiền thuê và lợi tức phát sinh của toà nhà từ Công ty VIMEDIMEX. 

Theo thông báo này, Chủ tịch HĐQT Công ty VIMEDIMEX Nguyễn Thị Loan yêu cầu cần phải tạm dừng chi trả tiền thuê và những lợi tức phát sinh liên quan đến hoạt động đầu tư, khai thác tòa nhà Citilight Tower.  Việc tạm dừng chi trả tiền thuê nhằm mục đích phục vụ cho quá trình rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở pháp lý trong việc đầu tư, hợp tác đầu tư, tỷ lệ góp vốn, quyết toán công trình theo quy định pháp luật. 

Tính từ thời điểm đó, các nhà đầu tư không được Công ty VIMEDIMEX chi trả tiền thuê như trước nữa. Khi nhà đầu tư yêu cầu công ty thanh toán tiền thuê và trả lại diện tích văn phòng, đầu tháng 4/2020 chủ đầu tư có câu trả lời bằng văn bản. 

Trong văn bản trả lời nhà đầu tư, bà Phạm Thị Sen – Quyền TGĐ Công ty VIMEDIMEX cho biết, qua rà soát hồ sơ pháp lý, có căn cứ cho thấy những hoạt động góp vốn xây cao ốc văn phòng và khai thác diện tích thương mại tòa nhà đang tồn tại rất nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ. 

Theo những nhà đầu tư, nội dung trả lời của Công ty VIMEDIMEX không thỏa đáng và mang tính chèn ép nhà đầu tư. Công ty phải thực hiện theo hợp đồng thuê đã ký, nếu không thanh toán tiền thuê sau 1 tháng kể từ ngày đến hạn thì nhà đầu tư được đơn phương chấm dứt hợp đồng, buộc phải trả lại diện tích văn phòng. 

Trong khi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo hợp đồng, những nhà đầu tư biết được vào năm 2016 Công ty VIMEDIMEX được Sở TN&MT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất số 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1. Mục đích dùng là đất thương mại, dịch vụ; thời hạn sử dụng đến 31/12/2045. 

Liên quan tới nội dung cấp Giấy chứng nhận tại tòa nhà Citilight Tower, ngày 8/9/2020 Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo một số cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát và có ý kiến để Thanh tra Sở tổng hợp, tham mưu đưa đáp án cho các nhà đầu tư. 

Việc góp vốn xây cao ốc văn phòng và khai thác diện tích thương mại tại tòa nhà Citilight Tower đang tồn tại rất nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ
Việc góp vốn xây cao ốc văn phòng và khai thác diện tích thương mại tại tòa nhà Citilight Tower đang tồn tại rất nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ

Lời kết

Như vậy có thể nói việc chi tiền xây cao ốc văn phòng tại tòa nhà Citilight Tower đã khiến cho hàng chục nhà đầu tư có nguy cơ bị mất trắng tài sản khi chủ đầu tư có ý định “lật kèo”. Bơi vậy Huti.vn mong rằng trước khi quyết đầu tư vào một dự án nào đó nên tìm hiểu thật kỹ để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *